Phân biệt máy chủ ảo vps, máy chủ riêng và cloud server


Phân biệt máy chủ ảo vps, máy chủ riêng và cloud server

Phân biệt máy chủ ảo vps, máy chủ riêng và cloud server

1. Máy chủ ảo vps là gì? Máy chủ riêng là gì? Cloud server là gì?

Máy chủ ảo vps (Virtual Private Server): là dạng máy chủ được tạo thành bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa để chia tách từ một máy chủ riêng thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Các máy chủ ảo có tính năng tương tự như một máy chủ riêng, nhưng chạy chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý gốc. Việc nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của máy chủ ảo rất đơn giản, có thể thay đổi trực tiếp trên phần mềm quản lý hệ thống.

Máy chủ riêng (Dedicated Server): là máy chủ chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt gồm: HDD, CPU, RAM, Card mạng, . Việc nâp cấp hoặc thay đổi cấu hinh của máy chủ riêng đòi hỏi phải thay đổi phần cứng của máy chủ.

Máy chủ đám mây (Cloud Server): là máy chủ được kết hợp nhiều từ máy chủ vật lý khác nhau cùng với hệ thống lưu trữ SAN với tốc độ truy xuất vượt trội giúp máy chủ hoạt động nhanh, ổn định, hạn chế mức thấp tình trạng downtime. Máy chủ Cloud được xây dựng trên nền công nghệ điện toán đám mây nên dễ dàng nâng cấp từng phần thiết bị trong quá trình sử dụng mà không làm gián đoạn quá trình sử dụng máy chủ.

2. Phân biệt máy chủ ảo vps, máy chủ riêng và cloud server

Máy chủ ảo vps: Được khởi tạo và chạy trên 1 máy chủ vật lý. Các tài nguyên được ảo hóa và cung cấp cho người dùng VPS và bạn phải chi trả số tiền theo cấu hình Vps của bạn đã mua. Có thể nâng cấp tài nguyên vừa dành cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tuy nhiên, máy chủ ảo vps có nhược điểm: Thời gian cao điểm máy chủ vật lý có thể treo dẫn đến các VPS có thể tạm ngưng hoạt động.

Máy chủ riêng: Tất cả data sẽ được lưu trữ trên máy vật lý (Rủi ro cao), chỉ cần 1 HDD bị hỏng có thể toàn bộ data của bạn sẽ mất và việc triển khai backup tốn nhiều chi phí. Về cơ bản, loại máy chủ này có chi phí khá cao.

Cloud Server: Data lưu trữ tập trung trên hệ thống SAN không lưu trên Server vật lý, data được backup đều đặn và nếu có 1 Server vật lý bị lỗi, Cloud Server của bạn vẫn hoạt động ổn định. Bạn chỉ cần chi trả cho những gì bạn sử dụng (Cpu, Ram, Dung lượng,..) và có thể nâng cấp/ ha cấp tài nguyên giúp bạn tiết kiệm được chi phí.

Hiện nay, máy chủ ảo vps vẫn được coi là giải pháp tốt nhất cho hầu hết các doanh nghiệp bởi chi phí tiết kiệm và những ưu điểm mà nó mang lại không phải là ít.

3. Nên thuê máy chủ ảo vps ở đâu chất lượng cao, giá rẻ tại Việt Nam

 

Hiện tại, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều nhà dịch vụ cho thuê máy chủ ảo VPS giá rẻ. Nhưng giá rẻ chưa chắc sẽ chất lượng và hoạt động ổn định, hỗ trợ kỹ thuật tốt. Vì vậy, bạn nên chọn những nhà cung cấp dịch vụ uy tín và chất lượng.

Bạn có thể tham khảo dịch vụ và đăng ký thuê máy chủ ảo tại Tin Học PQS của chúng tôi: Tại đâyXem thêm: